Cách xếp hàng rào đá phạt hiệu quả để giảm bớt áp lực cho thủ môn

Nếu bạn là một người theo dõi bóng đá, hẳn cũng đã rất nhiều lần chứng kiến những cú sút phạt có sự xuất hiện của hàng rào các cầu thủ bảo vệ khung thành. Vậy hàng rào đá phạt là gì và cách xếp hàng rào đá phạt như thế nào? Hãy cùng Xoilac 1.com tìm hiểu ngay bây giờ nhé.

Hàng rào đá phạt là gì?

Trả lời thắc mắc của nhiều anh em hàng rào đá phạt là gì? thì đây là cụm từ mô tả một hàng cầu thủ đứng che chắn bảo vệ khung thành và thủ môn trước một quả đá phạt trực tiếp từ đội đối phương. Trong một trận thi đấu bóng đá, không phải lúc nào cũng có sự xuất hiện của hàng rào đá phạt.

Hàng rào chỉ được thiết lập khi đội phòng ngự phạm lỗi nặng và phải chịu một quả đá phạt trực tiếp từ đội tấn công để cản phá cú sút của đối phương.

Vai trò, ý nghĩa của hàng rào đá phạt

Không phải ngẫu nhiên mà có sự xuất hiện của hàng rào phòng ngự cũng như nguyên tắc quy định cách xếp hàng rào đá phạt trên sân. Thực tế cho thấy hàng rào có vai trò vô cùng quan trọng trong việc ngăn cản bóng từ cú đá phạt trực tiếp của đối phương nhằm làm giảm khả năng thủng lưới đội nhà.

hang-rao-chac-chan-se-giup-thu-mon-de-tho-hon
Hàng rào chắc chắn sẽ giúp thủ môn “dễ thở” hơn

Hàng rào phòng thủ đủ chắc chắn bên cạnh việc ngăn cản bóng sẽ còn giảm bớt áp lực cho thủ môn trước những cú sút từ cầu thủ đội bạn. Điều này cũng sẽ giúp các cầu thủ đội bị đá phạt có thể thực hiện một pha phản công nhanh và uy hiếp ngược lại đội đối thủ.

Hàng rào đá phạt được thiết lập trong trường hợp nào?

Thông thường hàng rào đá phạt sẽ được thiết lập khi xuất hiện tình huống phạm lỗi giữa cầu thủ đội phòng ngự với cầu thủ đội tấn công và hầu hết là những lỗi nghiêm trọng. Theo Xoilac 1.com tìm hiểu, các tình huống có thể dẫn đến đá phạt bao gồm:

  • Cầu thủ phạm lỗi ngay từ vị trí đằng sau đối với cầu thủ đối phương.
  • Cầu thủ cố ý phạm lỗi để ngăn chặn pha tấn công nguy hiểm của đối phương.
  • Cầu thủ cố tình hoặc vô tình dùng tay chơi bóng bên ngoài vùng cấm địa.
  • Cầu thủ thực hiện xoạc bóng nhưng châm va chạm cầu thủ đối phương trước khi chạm bóng.
hang-rao-chi-duoc-thiet-lap-truoc-nhung-cu-da-phat-vi-loi-nghiem-trong
Hàng rào chỉ được thiết lập trước những cú đá phạt vì lỗi nghiêm trọng

Cách xếp hàng rào đá phạt

Trong phần này, Xolac 1.com sẽ cung cấp đến các bạn 1 số thông tin về nguyên tắc khi thiết lập hàng rào và cách xếp hàng rào đá phạt.

Nguyên tắc thiết lập hàng rào đá phạt

FIFA đã đưa ra những quy định cụ thể trong việc thực hiện cú đá phạt có hàng rào phòng ngự như sau:

  • Nơi đặt quả bóng đá phạt là nơi xảy ra tình huống phạm lỗi. Khi đó, hàng rào được thiết lập nhằm làm giảm sự nguy hiểm đối với khung thành của đội nhà.
  • Thủ môn là người quyết định số lượng cầu thủ có trong hàng rào.
  • Khoảng cách từ hàng rào đến vị trí đặt bóng tối thiểu là 9,15m. Trường hợp vị trí bóng ở gần vùng cấm địa thì hàng rào đá phạt sẽ cách khung thành 1/3 khoảng cách từ điểm đá phạt đến khung thành.
  • Thời gian thiết lập hàng rào sẽ do trọng tài quyết định dựa vào mức độ vi phạm lỗi nặng hay nhẹ cũng như mức độ nguy hiểm từ vị trí đá phạt đến khung thành. Nếu quả đá phạt thực hiện gần vùng cấm thì thời gian thiết lập sẽ dài hơn. Thủ môn cũng có thể kiến nghị với trọng tài nếu cần thêm thời gian.

Cách xếp hàng rào đá phạt

FIFA không quy định số lượng cầu thủ có trong hàng rào. Thủ môn sẽ là người quyết định số lượng cũng như cách sắp xếp như thế nào để hợp lý và thuận lợi cho mình. 

Theo như giới chuyên môn, một quả đá phạt chính diện gần vùng cấm địa thì hàng rào phòng ngự nên có từ 4 đến 5 cầu thủ và đứng ở vị trí hơi lệch so với trung tâm. Cách bố trí này sẽ làm cho đối thủ rất khó khăn nếu muốn sút bóng vào góc khung thành. Nếu cầu thủ sút phạt lựa chọn đá đường bóng thấp thì những cầu thủ đứng trong hàng rào chỉ cần che hướng sút một bên và thủ môn sẽ tập trung vào bên còn lại.

hang-rao-can-pha-cu-da-chinh-dien-duoc-khuyen-khich-nen-co-tu-4-den-5-nguoi
Hàng rào cản phá cú đá chính diện được khuyến khích nên có từ 4 đến 5 người

Tuy nhiên, không phải lúc nào thủ môn cũng có thể kiểm soát được tình hình và đưa ra phán đoán đúng. Mỗi cầu thủ được lựa chọn để sút phạt sẽ có chiến lược và kỹ thuật sút phạt khác nhau. Cho nên một thủ môn giỏi cần phải luôn luôn tỉnh táo và dùng kinh nghiệm, trực giác của mình để đưa ra phán đoán về hương đi của bóng để cản phá kịp thời.

Kết luận

Qua những chia sẻ của chúng tôi, hy vọng các bạn đã có thêm nhiều kiến thức về bóng đá, đặt biệt là về đá phạt trực tiếp và cách xếp hàng rào đá phạt. Mong rằng với những kiến thức mới vừa tiếp thu được, bạn sẽ có cơ hội sử dụng và ứng dụng hiệu quả nó trong một ngày không xa. Đừng quên theo dõi những trận cầu nảy lửa và những kiến thức khác về bóng đá tại Xoilac 1.com.