Top 10 kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay

Trong hóa học, độ dẫn điện là khả năng làm cho các hạt mang điện đi qua các vật thể hoặc hợp chất. Khi tác dụng một lực mạnh lên vật mang điện tích chuyển động, nó sinh ra dòng điện. Tùy theo cấu tạo của vật liệu mà mỗi kim loại sẽ có độ dẫn điện khác nhau. Dưới đây danh sách các kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay.

I. Độ dẫn điện là gì?

Độ dẫn điện là một thông số cho biết khối lượng hiện tại hoặc độ dẫn điện của một chất chạy qua nó. Điều này phụ thuộc vào chất mang điện tích (ion). Các ion này có thể là âm (-) hoặc dương ().
Theo định luật dẫn Ohm, “cường độ dòng điện tỷ lệ thuận với điện trường tương ứng và thông số tỷ lệ thuận chính là độ dẫn điện”, có nghĩa như sau:
Mật độ dòng điện = Cường độ điện trường x độ dẫn điện
Độ dẫn điện thường cao hơn trên mili giây (mS/ cm), đặc biệt là ở Hoa Kỳ thì % IACS. Đối với đường dây cao áp, độ dẫn điện của dây trần thường được biểu thị bằng% IACS.

II. Yếu tố ảnh hưởng đến độ dẫn điện

Các nguyên tử trong kim loại tạo thành một ma trận mà qua đó các điện tử bên ngoài có thể dễ dàng chuyển động tự do. Thay vì quay quanh các nguyên tử tương ứng của chúng, chúng tạo thành một biển điện tử xung quanh hạt nhân dương của một ion kim loại tương tác và chuyển động tự do trong biển điện tử. Điều này làm cho kim loại trở thành một chất dẫn điện tốt.
Tính dẫn điện của kim loại bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố:
  • Nhiệt độ: Nhiệt độ càng cao thì độ dẫn điện của kim loại càng giảm, vì khi mắc vào nguồn điện, các electron tự do ở trạng thái hỗn loạn trở thành dòng điện. Khi nhiệt độ tăng, dao động của các cation tăng lên và cản trở chuyển động của các electron tự do trong kim loại.
  • Tạp chất: Càng thêm nhiều tạp chất, kim loại càng dẫn điện kém.

Mỗi kim loại có độ dẫn điện khác nhau, chủ yếu là do mật độ electron tự do khác nhau.

III. Các kim loại dẫn điện tốt nhất

1. Bạc (Ag)

Bạc là kim loại có khả năng dẫn điện tốt nhất

Đứng đầu danh sách các kim loại có khả năng dẫn điện tốt nhất là bạc. Nó là một kim loại chuyển tiếp màu trắng, mềm, dễ uốn và dẫn điện cao. Tuy nhiên, do giá thành cao nên nó ít được sử dụng trong ngành điện. Công dụng chính của bạc là đúc, làm gương và làm đồ trang sức.

2. Đồng (Cu) 

Đồng là kim loại dẻo và dễ uốn, là chất dẫn điện phổ biến nhất hiện nay. Ngoài ra, nó còn được dùng trong sản xuất tượng đồng, trống đồng và các đồ thủ công mỹ nghệ khác, đồ gia dụng, que hàn…. Trong công nghiệp dệt, một số hợp chất của đồng được sử dụng làm thuốc nhuộm vải. Nếu có lẫn tạp chất, độ dẫn điện của đồng giảm nhanh chóng.

3. Vàng (Au)

Vàng dẫn điện tốt và không dễ bị oxy hóa

Vàng là kim loại chuyển tiếp mềm, kép. Nó dẫn điện tốt và không dễ bị oxy hóa vì không bị ảnh hưởng bởi không khí và hầu hết các hóa chất. Đặc biệt, vàng có giá trị thẩm mỹ cao, rất quý hiếm nên chủ yếu được dùng làm đồ trang sức, có đơn vị quy đổi là giá trị tiền tệ.

4. Nhôm (Al) 

Nhôm là kim loại dẻo dai, không dễ bị oxi hóa, nhiệt độ nóng chảy cao, là kim loại phổ biến nhất trong vỏ trái đất. Trong một số trường hợp, nhôm còn được dùng làm chất dẫn điện. Tuy nhiên, các ứng dụng chính của nhôm là để xây dựng các vách ngăn, cột… như các công trình xây dựng.

5. Natri (Na)

Natri là kim loại dẫn điện tốt nhưng mềm và có thể dùng dao cắt được

Natri là kim loại dẫn điện tốt nhưng mềm và có thể dùng dao cắt được. OK, là một thành phần quan trọng trong muối. Nó cũng được sử dụng trong sản xuất đèn hơi nước, xà phòng, chất bôi trơn bề mặt kim loại…

6. Wolfram (W) 

Wolfram là một kim loại cứng, giòn, khó gia công, chịu được axit, kiềm và chất oxy hóa. Các ứng dụng phổ biến nhất của Wolfram là sản xuất dây tóc trong bóng đèn sợi đốt, ống tia âm cực, lò sưởi,…

7. Đồng thau (CuZn)

Đồng thau thường được sử dụng làm vật tư hàn

Đây là hợp kim của kẽm và đồng có màu vàng sáng bóng. Nó phụ thuộc vào tỷ lệ kẽm và đồng. đồng. Nó thường được sử dụng làm vật tư hàn, đầu đạn súng, nhạc cụ và thậm chí là đồ trang sức có giá trị thấp.

8. Sắt (Fe) 

Sắt là một trong những kim loại phổ biến và lâu đời nhất trên Trái Đất, có đặc tính cứng và chắc, có thể được sử dụng trong mọi lĩnh vực của cuộc sống như dụng cụ lao động, đồ nội thất, đồ gia dụng, vật liệu xây dựng…

9. Crom (Cr)

Là kim loại hiếm trong đời sống hàng ngày. Nó có đặc điểm giòn, cứng, chống trầy xước tốt và khó nóng chảy. Đây được coi là một trong những chất xúc tác không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp như đánh bóng bề mặt, ép gạch, bổ sung dinh dưỡng, làm sáng màu sơn, phụ gia của xăng.

10. Chì (Pb)

Chì được sử dụng chủ yếu trong sản xuất pin, tấm chắn bức xạ

Chì là kim loại mềm nhưng nặng, dễ mốc và độc. Được sử dụng chủ yếu trong sản xuất pin, tấm chắn bức xạ,… cũng là một phần của son môi, có thể giúp son lâu trôi, tuy nhiên nếu lạm dụng quá nhiều sẽ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Trên đây là danh sách 10 kim loại dẫn điện tốt nhất hiện nay được sắp xếp theo thứ tự giảm dần mà cafedetoile.net muốn chia sẻ đến bạn đọc. Hy vọng bài viết này đã mang đến những thông tin hữu ích cho bạn nhé!