Tìm hiểu: Sale là gì? Top nghề sale có doanh thu khủng?

Trong lĩnh vực kinh doanh thì sale là một bộ phận không thể thiếu và thực sự quan trọng là cầu nối giữa khách hàng và doanh nghiệp. Và hiện nay công việc này vẫn rất thu hút và hấp dẫn với nhiều người. Vậy bạn đã biết sale là gì hay công việc một nhân viên sale là gì? Cùng cafedetoile.net giải đáp ở bài viết này nhé!

I. Sale là gì?

Sale hay còn gọi là nhân viên bán hàng

Sale là gì? Sale được hiểu là vị trí nhân viên kinh doanh bán hàng cho một công ty, doanh nghiệp. Nhân viên kinh doanh có trách nhiệm tiếp xúc trực tiếp với khách hàng và tư vấn cho khách hàng lựa chọn sản phẩm, dịch vụ phù hợp. Trả lời các câu hỏi về sản phẩm và dịch vụ và thuyết phục khách hàng mua hàng có thể giúp công ty của bạn tăng doanh số bán hàng.

Trong kinh doanh, sale là một bộ phận rất quan trọng để tăng doanh số bán hàng của công ty. Đại diện sale sẽ liên hệ với bạn trực tiếp hoặc qua điện thoại. Giới thiệu sản phẩm và dịch vụ cho khách hàng bằng cách hiểu nhu cầu của họ và cho phép họ đưa ra quyết định đúng đắn để tư vấn cho khách hàng và thúc đẩy hành vi mua hàng.

Sale cũng là một nghề tương đối phổ biến hiện nay, và nó cũng yêu cầu về kỹ năng giao tiếp, đàm phán cũng như xử lý tình huống trong mọi trường hợp.

II. Nhân viên sale là làm gì?

Tùy thuộc vào từng lĩnh vực kinh doanh khác nhau mà công việc của nhân viên sale sẽ khác nhau tuy nhiên những công việc chính của nhân viên sale sẽ là:

  • Tìm hiểu kỹ thông tin sản phẩm và dịch vụ (tính năng, công dụng, khả năng, chính sách,…) trước khi tư vấn cho khách hàng. 
  • Nắm bắt, thấu hiểu tâm lý và nhu cầu của khách hàng, tư vấn trực tiếp, giới thiệu cho họ những sản phẩm phù hợp nhất. Đại diện bán hàng có thể tư vấn cho khách hàng theo một số cách như trực tiếp, qua điện thoại, email, v.v.
Nhân viên sale phải là người nắm bắt được tâm lý khách hàng
  • Theo dõi tỷ lệ tiêu thụ sản phẩm và lập các báo cáo tổng hợp chi tiết. 
  • Để tăng doanh thu, nhân viên bán hàng cần quan sát và nghiên cứu thị trường một cách thường xuyên. 
  • Tìm kiếm khách hàng mới, khách hàng tiềm năng và chăm sóc khách hàng cũ. 
  • Khi khách hàng có nhu cầu mua sản phẩm, nhân viên kinh doanh tạo lời chào hàng và thương lượng với khách hàng.

III. Kỹ năng cần có với một nhân viên sale

Ngoài việc có kiến thức chuyên môn thì nhân viên sale rất cần có đầy đủ những kỹ năng như:

1. Kỹ năng giao tiếp tốt

Đây là một kỹ năng quan trọng của nhân viên kinh doanh vì kỹ năng này thực sự sẽ hỗ trợ rất nhiều trong việc tư vấn và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm. Bên cạnh đó nó còn giúp dễ dàng tiếp cận, xây dựng mối quan hệ với khách hàng để họ tin tưởng hơn.

2. Linh hoạt

Khi làm việc với khách hàng bạn cần nắm bắt tốt được nhu cầu của họ để có thể tư vấn và đề xuất giải pháp phù hợp. Vậy nên việc linh hoạt nhạy bén có thể khéo léo đưa ra lựa chọn cho khách hàng một cách tốt nhất.

3. Kỹ năng phân tích tốt

Kỹ năng phân tích tốt là một trong những điều kiện tiên quyết cho công việc của một nhân viên kinh doanh. Phân tích điểm mạnh và điểm yếu của sản phẩm/ dịch vụ đóng vai trò quan trọng và cần thiết trong việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

4. Có bề ngoài chỉn chu

Nhân viên sale phải là một người có bề ngoại gọn gàng chỉn chu

Nhân viên kinh doanh sẽ là bộ mặt của doanh nghiệp vậy nên bộ phận sale cần phải có bề ngoài chỉn chu sẽ giúp có cái nhìn tốt về doanh nghiệp, khách hàng sẽ tin tưởng hơn. Hãy xây dựng cho mình một bề ngoài sáng sủa, gọn gàng và một thái độ cởi mở, niềm nở.

5. Kiên trì bản lĩnh

Là một người sale, bạn phải chuẩn bị đối mặt với sự từ chối của khách hàng và đôi khi là sự thô lỗ. Họ cũng phải đối mặt với áp lực bán hàng. Vì vậy, để theo đuổi nghề bán hàng lâu dài, bạn cần phải kiên trì, không bao giờ nản chí, không bao giờ bỏ cuộc và phải có dũng khí lớn để vượt qua những trở ngại và áp lực trong công việc.

6. Thấu hiểu và tôn trọng người khác

Hiểu và tôn trọng khách hàng là điều cần thiết đối với nhân viên sale, vì họ là những người mang lại lợi ích cho công ty. Vì vậy, khả năng thấu hiểu và tôn trọng khách hàng, đặc biệt là khách hàng tiềm năng là một kỹ năng quan trọng.

III. Top các nghề sale thu nhập cao

1. Nhân viên sales bất động sản

Sale bất động sản được xem là nghề có thu nhập khủng của sale

Sales bất động sản được xem là một trong những công việc hot nhất hiện nay, mang đến nguồn thu nhập khủng. Lương cứng cho nhân viên kinh doanh bất động sản chỉ từ 4 – 6 triệu đồng/ tháng. Tuy nhiên, phần trăm hoa hồng khi bán được sản phẩm rất cao, có thể từ 10 triệu đến 100 triệu đồng tùy theo giá trị của từng hợp đồng.

2. Nhân viên sales ô tô

Ngoài bất động sản thì sales ô tô cũng mang đến một nguồn thu nhập rất lớn cho nhân viên sale. Khi bán được một chiếc ô tô thì nhân viên sale nhận hoa hồng có giá trị cao có thể lên tới trăm triệu.

3. Nhân viên sales tín dụng ngân hàng

Ngành này rất chuyên biệt nên nhân viên kinh doanh khoản vay ngân hàng cần cả khả năng tư vấn và phân tích khoản vay. Nhiệm vụ chính của họ là giới thiệu các khoản tín dụng và khuyến khích tín dụng. 

Mức lương cố định hàng tháng dao động từ 3.500.000 VNĐ đến 5.000.000 VNĐ. Sau đó là phần trăm hoa hồng, tiền thưởng, v.v. Cơ hội thăng tiến trong nghề này cũng rất khả quan.

4. Nhân viên sales bảo hiểm

Bảo hiểm nhân thọ ngày càng phổ biến trong thời gian gần đây khiến cho việc mua bán bảo hiểm trở nên hot hơn bao giờ hết. Với mức lương cứng từ 3.500.000-5.000.000 đồng / tháng và hoa hồng từ 10-40% giá trị hợp đồng, người làm bảo hiểm nhân thọ cũng có thu nhập khá nếu biết cách đáp ứng và lắng nghe đúng nhu cầu khách hàng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về sale là gì được nhiều bạn tìm hiểu. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn có cái nhìn đúng hơn về nghề sale. Cảm ơn đã đọc!